Thư Viện Y Học

Diễn đàn trao đổi thảo luận kiến thức y học

Welcome to thuvienyhoc.forumvi.com! :: Have a nice day!

  những biểu hiện của kinh nguyệt không đều

  Share

  tieutinhxinh

  Tổng số bài gửi : 7
  Join date : 28/11/2017
  Đến từ : hà nội

  những biểu hiện của kinh nguyệt không đều

  Bài gửi by tieutinhxinh on Thu Dec 07, 2017 4:20 pm

  Kinh nguyệt không đều luôn để lại nỗi lo lắng và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người phụ nữ. Đây là chứng bệnh của nữ giới thường gặp ở độ tuổi mới dậy thì và phụ nữ trong thời kỳ sinh nở. Triệu chứng này nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh, vì vậy cần tìm hiểu các dấu hiện, biểu hiện và cách chữa kinh nguyệt không đều bằng phương pháp đơn giản nhất.

  Kinh nguyệt không đều là gì?


  Kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe

  Theo chu kì sinh học, vòng kinh chuẩn của một người phụ nữ là 28 ngày tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này cho đến ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Tuy nhiên, ít người có được vòng kinh chuẩn này và thường chênh lệch từ 2-5 ngày so với chu kì chuẩn. Như vậy, kinh nguyệt không đều là kinh nguyệt không đúng với chu kì có thể bị rối loạn chu kì, kéo dài trong nhiều ngày liền hoặc thời gian quá ngắn, màu sắc khác thường,… gây ra lo lắng cho nữ giới và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  Biểu hiện của kinh nguyệt không đều
  Kinh sớm
  Kinh nguyệt được xem là không đều nếu đến sớm hơn từ 7 ngày trở lên hoặc trong 1 tháng có đến 2 lần kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nếu điều này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra thì có thể do các tác động từ môi trường bên ngoài dẫn đến stress, ảnh hưởng tâm lí nhất thời thì sẽ không được coi là kinh nguyệt không đều. Còn nếu, trường hợp này xảy ra thường xuyên trong thời gian dài thì có nguy cơ tiềm ẩn bệnh bên trong cơ thể cần phải đi khám và chữa ngay tránh để lại hậu quả xấu.

  Kinh chậm
  Chậm kinh có 2 trường hợp có thể xảy ra là do có thai hoặc do kinh nguyệt không đều. Kinh được coi là chậm nếu nó chậm hơn so với chu kì thông thường từ 10 ngày trở đi. Có 2 nguyên nhân dẫn đến chậm kinh: 1 là do có thai, 2 là do bị rối loạn kinh nguyệt. Bạn cần đi khám để xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến chậm kinh, nếu là có thai thì bạn không cần lo lắng nhưng nếu không phải có thai thì bạn cần khám chi tiết để biết chính xác căn bệnh mắc phải để có hướng điều trị kịp thời.  Kinh nguyệt không đều khiến phụ nữ luôn cảm thấy lo lắng

  Lượng kinh ít
  Nếu trong thời gần đây, bạn thấy lượng kinh ra quá ít so với các chu kỳ trước đó thì có thể do các nguyên nhân sau: thiếu máu, âm hư, huyết ứ, tắc mạch máu, do rối loạn hoặc cũng có thể do viêm mạc nội tử cung gây ra. Khi lượng kinh ít trong thời gian dài bạn nên đi khám để có được chuẩn đoán chính xác từ bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả sinh sản thậm chí là vô sinh.

  Lượng kinh nhiều
  Lượng kinh nguyệt ra quá nhiều trong một chu kỳ có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm cơ quan sinh dục, u sơ tử cung. Đôi khi còn kèm theo các cục máu đông.

  Kinh nguyệt có màu sắc khác thường
  Ở những người khỏe mạnh, chu kì kinh nguyệt đều thì thường sẽ có màu đỏ thẫm, có màu hơi tanh như mùi máu. Nếu kinh nguyệt có màu khác với màu nói trên thì tình trạng sức khỏe của bạn đang không tốt, bạn cần kiểm tra để nắm rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

  Tác hại của kinh nguyệt không đều


  Kinh nguyệt không đều gây ra cảm giác khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi

  Kinh nguyệt không đều sẽ để lại những hậu quả khó lường sau này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như:


  • Có khả năng bị vô sinh

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hiện tại: khó chịu trong người, hay cáu gắt, nóng trong, mất ngủ, mệt mỏi kéo dài,..

  • Gây ra thiếu máu nếu trong thời gian dài bị dong kinh hoặc kinh nhiều sẽ dẫn đến tình trạng: đau đầu, chóng mặt, suy giảm thể lực, thở gấp thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

  • Kinh nguyệt không đều cũng là dấu hiệu của các loại bệnh như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng chứng,… nếu không chữa trị kịp có thể gây ra ung thư.


  Để biết thêm nhiều thông tin về những bệnh phụ khoa các bạn hãy đến với web phụ khoa này:http://phukhoahangthu.vn/phu%CC%A3-khoa-hang-thu-ta%CC%A3i-ha-noi/
  Chia sẻ

   Hôm nay: Sat Nov 17, 2018 2:50 pm